Tổng quan

Từ một cơ sở giáo dục đại học với nguồn lực hạn chế cho hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) (từ 2010-2015), các kết quả hoạt động KHCN của HUFI còn rất khiêm tốn: số công trình công bố trên tạp chí quốc tế uy tín chỉ đếm trên đầu ngón tay, số người thực hiện nhiệm vụ KHCN chiếm tỉ lệ thấp, các đề tài NCKH các cấp không nhiều, kinh phí đầu tư cho hoạt động KHCN rất ít.
Từ khi HUFI được cởi trói cơ chế hoạt động tự chủ bằng quyết định 901 của Thủ tướng Chính phủ (ngày 23/6/2015), với những chính sách phù hợp, HUFI đã có những bước phát triển KHCN đáng kể. Với chính sách thu hút nguồn nhân lực trình độ cao, có năng lực NCKH, HUFI đã gia tăng được một đội ngũ các nhà khoa học trong và ngoài nước. Có thể nói, trên cơ sở có nguồn nhân lực tốt cộng với chính sách đầu tư kinh phí đáng kể cho các hoạt động KHCN; chính sách hỗ trợ, khen thưởng hoạt động KHCN; chính sách thông thoáng cho hoạt động dịch vụ và chuyển giao KHCN, HUFI đã đạt được nhiều kết quả như: số công trình công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học uy tín (ISI/Scopus) tăng lên đáng kể, năm 2019 HUFI lọt vào top 30 các cơ sở giáo dục đại học có nhiều công bố khoa học quốc tế nhất (với 120 bài); số đề tài NCKH cấp nhà nước, Bộ - Ngành, Tỉnh – Thành cũng tăng lên đáng kể, khẳng định năng lực NCKH của HUFI; các chuyển giao, dịch vụ KHCN với nhiều sản phẩm đã được nghiên cứu chuyển giao, có giá trị cao về công nghệ; kinh phí đầu tư hoạt động KHCN tăng cao, chiếm tỉ lệ 5% tổng doanh thu hàng năm.

Chức năng và nhiệm vụ

Khoa học và công nghệ là một trong những hoạt động cơ bản của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), hoạt động này được HUFI quan tâm và liên tục có những bước phát triển nhanh trong suốt 05 năm vừa qua (2015 - 2020).

1.Phòng KHCN chịu trách nhiệm tham mưu và giúp việc cho Hiệu trưởng trong tổ chức và triển khai thực hiện các hoạt động KH&CN nhằm xây dựng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên có trình độ và năng lực nghiên cứu theo chuẩn mực quốc tế, phát huy vị thế của Trường trong xã hội.
2.Phòng KHCN là đầu mối tổ chức quản lý các hoạt động KH&CN của Trường.
3.Phòng KHCN chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược, kế hoạch hoạt động và quản lý hoạt động NCKH:
•Xây dựng, trình Hiệu trưởng phê duyệt kế hoạch nghiên cứu, tư vấn, ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu và công nghệ quản lý. Đầu mối xúc tiến phát triển hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN của Trường.
•Chủ động tìm kiếm, xúc tiến, tiếp nhận, khai thác đề tài KH&CN các cấp. Tư vấn cho Hiệu trưởng xét duyệt, phân bổ các đề tài khoa học và các hợp đồng tư vấn do Phòng quản lý cho các đơn vị, cá nhân trong Trường. Kiểm tra, đôn đốc tổ chức hoặc cá nhân thực hiện các đề tài KH&CN các cấp được giao.
•Quản lý hệ thống đề tài, các dự án khoa học, các hoạt động có liên quan đến KH&CN, tư vấn do Trường quản lý và khai thác. Thống kê các đề tài khoa học do các đơn vị, cá nhân trong Trường tự khai thác.
•Đầu mối quản lý, phát triển các loại hình hợp tác quốc tế về KH&CN
•Chủ trì quản lý việc tư vấn chuyển giao các kết quả KH&CN trong và ngoài nước cho Nhà nước, địa phương và các doanh nghiệp.
•Chủ trì tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học; tổng kết, khen thưởng công tác nghiên cứu khoa học.
•Tổ chức chỉ đạo và quản lý các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh; tổ chức các cuộc thi nghiên cứu khoa học trong sinh viên.
•Thường trực Hội đồng Khoa học và Đào tạo. Tham gia vào ban thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư cấp cơ sở (Trường)
•Quản lý công tác thẩm định giáo trình và các học liệu phục vụ công tác đào tạo của Trường.
•Hỗ trợ quản lý hoạt động xuất bản, tạp chí, thông tin khoa học trong toàn Trường.
•Quản lý, lưu trữ thông tin, các sổ sách, tài liệu hồ sơ về kết quả KH&CN và tư vấn.
•Đề xuất nhu cầu và phối hợp với các đơn vị chức năng tham gia vào quá trình tuyển dụng viên chức, lao động hợp đồng của Phòng theo đúng quy định hiện hành.
•Chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho viên chức và lao động hợp đồng do Phòng quản lý
•Tổ chức huy động các nguồn vốn khác nhau cho hoạt động khoa học và công nghệ và sử dụng nguồn vốn theo nguyên tắc hiệu quả và phát triển nguồn nhân lực

Lịch sử phát triển

•Năm 1999, Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm và chuyển giao công nghệ về thực phẩm (FTERC) được thành lập.
•Tháng 3/2010 đến 7/2011, đổi tên thành Phòng Quản lý khoa học đối ngoại và Hợp tác quốc tế.
•Từ 7/2011 đến 9/2016, đổi tên thành phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế.
•Từ 10/2016 đến 01/12/2021: Phòng Quản lý khoa học và Đào tạo sau đại học.
•Từ 01/12/2021 đến nay: Đổi tên thành Phòng Khoa học Công nghệ

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 140 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM - Phòng C 101
Điện thoại: (028)38161673 - (028)38163319
E - mail: scip@hufi.edu.vn - hufi.scip@gmail.com
Website: http://scip.hufi.edu.vn/